Máy giặt: nên dùng bột giặt hay nước giặt?

Bột giặt, cái tên đã nói lên tất cả: bột dùng khi giặt giũ. Ngoài bột giặt thì nước giặt là một loại dung dịch tẩy rửa mà những năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều hơn trong các hộ gia đình. Vậy nước giặt và bột giặt khác nhau như thế nào và ưu nhược điểm ra sao, khi nào bạn nên dùng cái nào?

Trước khi bắt đầu thì phân biệt 2 thằng này chút:

Bột giặt là chất tẩy dưới dạng rắn, được tạo thành từ nhiều hoạt chất khác nhau và chủ yếu là hoạt động làm sạch ở bề mặt, thêm cả enzyme và các chất làm trắng. Trong bột giật, chất làm trắng chiếm một lượng lớn và đóng vai trò trong việc làm sạch quần áo. Mỗi khi tiếp xúc với các chất bẩn, ví dụ như mồ hôi hay dầu mỡ thì các phân tử của hoạt chất hoạt động bề mặt sẽ gắn chặt với chúng bằng phần đuôi, trong khi phần đầu lại ở ngoài nước. Khi có tác động vò hay va chạm ở quần áo thì các phân tử này sẽ kéo các chất bẩn ra khỏi quần áo và hòa vào nước. Bên cạnh đó, các enzyme cũng thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các vụn thức ăn trên quần áo và chất tẩy trắng sẽ làm cho sợi vải được trắng mịn hơn.

Khác với bột giặt, nước giặt lại là chất tẩy rửa ở dạng chất lỏng. Xét về thành phần thì nước giặt cũng giống với bột giặt nhưng ưu điểm dạng lỏng nên không cần phải hòa tan với nước bằng tay. Điểm khác biệt tuy đơn giản này nhưng lại tạo nên những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm của bột giặt:

GIÁ THÀNH RẺ

Bột giặt với giá thành rẻ và có thể dễ dàng mua được ở khắp các tiệm tạp hóa. Thậm chí khi đang giặt mà lỡ hết bột giặt thì chỉ vài phút đi sang tiệm tạp hóa là chúng ta có thể tiếp tục “công việc” đang dang dở.

LÀM SẠCH MẠNH – PHÙ HỢP VỚI ĐỒ TRẮNG

Bột giặt chứa một lượng lớn chất tẩy trắng, (thường nhiều hơn so với nước giặt) nên thích hợp để giặt những món đồ trắng. Ngược lại, đối với quần áo màu sắc thì giặt với bột giặt thường xuyên làm nhanh bạc màu cũng như bục vải.

Nhược điểm của bột giặt:

KHÓ HÒA TAN – DỄ ĐÓNG CẶN

Bột giặt khó hòa tan trong nước, nhất là đối với những loại có chứa hạt làm thơm vì vậy dễ đóng cặn trên quần áo sau khi giặt (nhất là khi giặt máy) => dẫn đến việc gây kích ứng da khi tiếp xúc. Bên cạnh đó còn làm cho quần áo tối màu loang lổ những vệt trắng mất thẩm mỹ. Ngoài ra khi dùng cho máy giặt có thể gây ra hiện tượng đóng cặn trong lồng giặt, về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ của máy giặt.

TỐN NƯỚC HƠN

Khi giặt bằng bột giặt, chúng ta phải xả nhiều nước mới hết được lượng bọt và nhớt trên quần áo. Điều này khiến lượng nước dùng cho việc xả sẽ nhiều hơn so với khi sử dụng nước giặt. Ngoài ra, nếu sử dụng cho máy giặt cửa trước, lượng bọt và nhớt có thể đọng lại trong máy gây mùi khó chịu và tạo ra vi khuẩn cũng như ảnh hưởng tuổi thọ của máy giặt.

Khác với bột giặt, nước giặt lại là chất tẩy rửa ở dạng chất lỏng. Xét về thành phần thì nước giặt cũng giống với bột giặt nhưng ưu điểm dạng lỏng nên không cần phải hòa tan với nước bằng tay. Điểm khác biệt tuy đơn giản này nhưng lại tạo nên những ưu điểm đáng kể.

Ưu điểm của nước giặt:

DỄ HÒA TAN – TĂNG TUỔI THỌ MÁY GIẶT

Vì nước giặt đã ở dạng dung dịch nên không cần hòa tan. Điều này tránh được các rắc rối khi sử dụng bột giặt vì không gây đóng cặn trên quần áo cũng như trong lồng giặt giúp gia tăng tuổi thọ của máy giặt. Ngoài ra nước giặt còn phân chia ra nhiều dạng dùng cho nhiều mục đích khac nhau, trong đó có một số loại đặc biệt dành cho máy giặt cửa trước nhằm tăng hiệu suất cũng như độ bền cho máy. Tuy nhiên, khi sử dụng nước giặt, nên canh một lượng vừa phải, tránh trường hợp đổ “quá tay” :D.

GIỮ MÀU QUẦN ÁO

Nước giặt thường chứa ít chất tẩy trắng hơn nên nếu anh chị em hay thích quần áo màu mè thì nên sử dụng nước giặt nhằm tránh tình trạng bạc màu và mau cũ khi giặt với bột giặt nhé. Nước giặt còn có thể dùng để giặt một số loại vải đặc biệt như len, lụa tơ tằm,… giúp hạn chế sự co rút và khô cứng lên chất liệu mà bột giặt có thể gây ra.Tuy nhiên do nước giặt thường đậm đặc nên có thể gây dị ứng nếu giặt tay mà không dùng găng cao su để bảo vệ da tay.

KHÔNG GÂY KÍCH ỨNG DA

Hiện nay, có nhiều loại nước giặt với những thành phần hữu cơ (được quảng cáo là) an toàn với da và cả loại dành cho trẻ em, không gây kích ứng, đặc biệt phù hợp với các gia đình có trẻ sơ sinh. Sử dụng bột giặt và nước xả vải thông thường có thể gây dị ứng và ảnh hưởng đến làn da non nớt của trẻ nhỏ.

Nhược điểm của nước giặt:

Nhược điểm của nước giặt có thể kể đến là giá thành luôn cao hơn bột giặtmức độ phổ biến thấp, không như bột giặt và khả năng tẩy rửa không mạnh như bột giặt. Tuy nhiên nước giặt vẫn được khuyên dùng cho máy giặt bởi những ưu điểm kể trên của nó.

Vậy anh chị em nên lựa chọn thế nào? Anh chị em hãy so sánh cách ưu và nhược điểm trên với mục đích giặt giũ của mình cũng như nhu cầu sử dụng cho giặt tay hay giặt máy và loại máy giặt đang sử dụng để có thể quyết định được loại nào phù hợp với mình nhất. Và hãy dùng thử, trải nghiệm thử một vài loại nước giặt cũng như bột giặt để đưa đến kết luận chính xác nhất.

Bạn thích sử dụng loại nào, bột giặt hay nước giặt và tại sao, hãy cùng chia sẻ bên dưới nhé?

Fun fact: Có một lầm tưởng rằng bọt càng nhiều thì càng sạch nhưng bọt nhiều hay không là do liều lượng chất tạo bọt mà nhà sản xuất cho vào trong bột giặt. Bọt được tạo ra nhằm mục đích khuếch tán chất hoạt động bề mặt ra khắp bề mặt vải khi chuyển từ thể rắn sang thể lỏng chứ không làm sạch hơn với loại ít bọt hơn. Nên nhiều bọt thì không hẳn là bột giặt/ nước giặt đó giặt sạch hơn nhé.

Tin Liên Quan